Khuyến mãi Khuyến mãi

Cách để nghe nhạc Hi-Res trên Iphone “cực sướng”

Tran Du
Thứ Năm, 21/07/2022

Bạn có thể stream nhạc 24-bit/192kHz trên 1 thiết bị Apple

Các smartphone Android hiện nay đại đa số đã mặc định hỗ trợ file âm thanh Hi-res, nhưng Apple lại không hề chính thức có kế hoạch làm điều tương tự với dòng sản phẩm Iphone của mình.

Thật là tiếc vì như chúng ta đã biết IPhone là một trong những thiết bị nghe nhạc tốt nhất hiện nay. Chúng thường bỏ xa các đối thủ khác về độ trong trẻo trong chất lượng âm thanh và khả năng chơi những file chất lượng Hi-res sẽ là một điểm cộng lớn trong mắt người dùng.

Apple không chính thức nói là IPhone có thể chơi nhạc Hi-res, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể biến IDevices thành các thiết bị chơi nhạc chất lượng cao bằng cách sử dụng các DAC chuyên dụng.

Nếu bạn đã xác định chơi Hi-res trên Iphone của bạn, đây là những điều bạn cần biết :

File nhạc nào Iphone của bạn có thể chạy được ?

Hãy bắt đầu bằng những file nhạc Iphone mặc định chơi được. Apple iTunes và Apple Music – 2 nền tảng chơi nhạc mặc định qua laptop và iPhone có thể chơi được file có định dạng MP3, AAC, ALAC, WAV và AIFF.

Vậy làm như thế nào để chơi nhạc Hi-res trên iPhone?

Bạn sẽ có 2 cách để chơi nhạc Hi-res trên iPhone. Bạn có thể stream trên ứng dụng Tidal nếu bạn đăng ký gói Hifi 500 nghìn đồng 1 tháng. Hay là bạn có thể tải nhạc và chơi trên các ứng dụng đặc biệt.

Đầu tiên cần phải nhắc là iPhone không có ứng dụng chơi nhạc Hi-res không phải là vì phần cứng mà là do phần mềm. iPhone nguyên bản có thể chơi được file Hi-res. Nhưng ứng dụng của chính Apple là iTunes và Apple Music lại không cho chơi nhạc Hi-res.

Vậy có nghĩa là bạn chỉ cần tải 1 ứng dụng chơi nhạc khác mà có hỗ trợ file Hi-res, phải không ?

Nhưng thực ra nó lại không đơn giản như vậy với các thiết bị iDevices. Khi bạn chơi nhạc, ví dụ là chiếc iPhone 8 Plus thông qua cổng Lightning bạn sẽ bỏ qua mạch DAC của máy. Bạn sẽ nghĩ là làm như vậy sẽ có thể chơi nhạc Hi-res một cách bình thường, nhưng lại có một vấn đề nhỏ. Chính là bạn nghe qua jack chuyển từ Lightning sang 3.5mm thì file nhạc sẽ bị giới hạn ở mức 24-bit/48 kHz.

Giờ thì bạn đã có DAC hay tai nghe dùng cổng Lightning. Giờ bạn cần một ứng dụng iOS để chạy nhạc Hi-res.

Một vài năm trước có nhiều ứng dụng tự nhận rằng có thể chơi được nhạc Hi-res (đặc biệt là định dạng FLAC phổ biến trên Internet hiện nay) nhưng tôi sẽ chọn một vài ứng dụng hỗ trợ đa định dạng, đọc các file metadata và quan trọng nhất là cho ta thấy được định dạng file và tần số mẫu đang chơi.

Cái cuối hơi khó nhỉ, vì nếu ứng dụng không cho ta biết được độ phân giải của file nhạc, thì làm sao ta biết được chính xác những gì đang được chơi.

Một cách chuẩn nhất để kiểm tra file Hi-res chính là sử dụng các thiết bị DAC như là chiếc Audioquest DragonFly Black. Chord Mojo hay Chord Hugo 2, Vì sao ta lại làm như vậy ? Vì những chiếc DAC xịn thường sẽ cho ta biết được tần số mẫu của bài nhạc đang được chơi. Khá là hữu dụng phải không?

Chúng tôi sẽ test trên thiết bị iPhone 8 Plus và iPhone 6s, cả 2 đã được update lên iOS 11. Đối với nguồn nhạc Hi-res, chúng tôi sử dụng cả 2 định dạng là FLAC vàWAV. tần số từ 24bit/44.1kHz đến 24bit/192kHz, cũng như là DSD 2.8MHz.

Đâu là ứng dụng tốt nhất để chơi nhạc Hi-res trên iPhone?

Trên tổng 7 ứng dụng iOS chúng tôi test Onkyo HF Player, Vox: MP3 & FLAC Music Player, TEAC HR Audio Player, Flacbox, Musicloud, FLAC Player+ và VLC for Mobile), có 2 ứng dụng nổi bật nhất: Vox và Onkyo.

Vox là ứng dụng chúng tôi thích nhất. Giao diện thân thiện, khả năng chơi được hầu hết các định dạng và hỗ trợ tốt các file metadata, đây là một ứng dụng tuyệt vời để sử dụng. Giao diện dễ dùng và vô cùng trực quan. Bạn có thể đưa nhạc từ thư viện nhạc trên iPhone hay từ Soundcloud và Spotify Premium để tạo ra 1 playlist nhạc mới.

Tuyệt vời nhất là gì, nó miễn phí, tuy nhiên bạn có thể đăng ký theo tháng nếu bạn muốn lưu trữ không giới hạn và một số tiện ích khác.

nkyo HF Player là lựa chọn thứ 2 của chúng tôi, chủ yếu là vì bạn phải trả khoảng 200 nghìn đồng để mở khóa tính năng Hi-res. Nghe có vẻ rắc rối nhưng mà bạn chỉ phải trả phí một lần và ứng dụng này rất đáng tin cậy và có hàng tá chức năng để bạn vọc vạch. 200 ngàn đồng nghe có vẻ nhiều nhưng rất đáng tiền cho 1 ứng dụng tốt như vậy. Có nhiều setting hay ho như là chế độ Unsampling, chọn output DSD, bộ chỉnh âm và còn nhiều thứ khác nữa. Ứng dụng hỗ trợ rất nhiều định dạng, bạn thậm chí còn có thể chơi nhạc Quad-DSD.

Chúng tôi rất thích cái cách ứng dụng cho chúng ta biết được tần số mẫu nguyên bản của file và đúng chất lượng file đang dùng. Đó là 1 điểm cộng lớn khi sử dụng DAC rời để nghe dạng chất lượng cao qua 1 chiếc iPhone.

Những app còn lại thì thường khó sử dụng, thiếu sự hỗ trợ metadata hay trong một số trường hợp còn giảm chất lượng Hi-res xuống chất lượng đĩa CD. Ứng dụng TEAC là một ngoại lệ. Sử dụng nền tảng ứng dụng cũ của Onkyo (hai hãng này cùng một công ty), Ứng dụng TEAC HR Player nghe không hay như Onkyo và chúng tôi thì thích cái giao diện thân thiện của Onkyo hơn.

Làm sao để chuyển được nhạc Hi-res vào iPhone ?

Bạn đã có ứng dụng nghe nhạc mới toanh, giờ làm sao để copy nhạc vào iPhone của bạn. Nếu những file nhạc chất lượng cao của bạn được lưu trữ trên máy tính, bạn có thể làm mọi thứ qua iTunes bằng cách kéo thả.

Tidal Masters: stream nhạc chất lượng cao qua iPhone của bạn.

Giờ thì bạn đã biết được cách lưu trữ và chơi nhạc Hi-res trên iPhone của bạn, đây là một cách khác để chơi nhạc Hi-res mà không tốn dung lượng ổ cứng. Stream nhạc trên ứng dụng dịch vụ.

2 năm trước ứng dụng stream nhạc Tidal giới thiệu Tidal Masters: Stream nhạc với định dạng MQA, Gói đăng ký là hơn 400 ngàn đồng 1 tháng. Lần đầu tiên được giới thiệu trên ứng dụng Tidal trên PC sau đó được sử dụng làm định dạng nhạc mặc định trên một số thiết bị như là Bluesound Node 2.

Tháng 1 năm nay ở triển lãm CES 2019, Tidal trình làng Masters đối với các thiết bị Android. Giờ đây Tidal đã có Masters hỗ trợ trên ứng dụng iOS, với các thiết bị từ iOS 11 hay mới hơn.

Giống như trên Android, ứng dụng trên iOS có thể nói là lần đầu tiên mở ra kỷ nguyên của file MQA, stream nhạc đến mức tối đa là 24-bit/96kHz. Thật là tuyệt vời, không thể tin được !!

Bạn có thể chơi lớn hơn, để hoàn toàn làm chủ MQA, bạn có thể kết nối với một DAC ngoài có hỗ trợ MQA, như là chiếc AudioQuest DragonFly Red, thay vì giải mã bằng phần mềm Tidal, ta sẽ sử dụng DAC ngoài mạnh mẽ cho chất âm tốt hơn.

Kể cả không sử dụng DAC có hỗ trợ MQA thì người sử dụng vẫn sẽ nghe được tốt định dạng MQA thông qua 1 chiếc tai nghe tốt sử dụng chân Lightning của Apple. Các bạn không nên sử dụng jack chuyển từ Lightning sang 3.5mm vì nó sẽ giới hạn tần số chỉ còn 48kHz.

Chất lượng âm thanh Hi-res trên iPhone như thế nào?

Bạn sẽ có rất nhiều sự cải thiện khi nghe nhạc Hi-res trên iPhone. Ứng dụng Vox giúp cải thiện rất lớn về độ chi tiết, tiếng nhạc cụ được thể hiện rõ ràng với một chất âm giàu nội lực khi so sánh với cùng một bài hát chất lượng bình thường ở Apple Music (256kbps AAC)

Vậy giữa Vox và Onkyo thì bên nào tốt hơn. Khá khó để so sánh bên nào tốt hơn, nhưng về cơ bản thì Vox sẽ giúp âm thanh thêm phần tinh tế và âm hình có phần lực hơn so với Onkyo. Trên Onkyo thì âm thanh nghe sẽ vui tai và giàu nhạc tính hơn.

Quan trọng nhất là chúng đều tốt hơn ứng dụng mặc định của Apple.

Vậy tôi cần gì để nghe nhạc Hi-res ?

Bạn cần có 1 bộ gear tốt để có thể chơi nhạc Hi-res tốt nhất có thể. Một đôi tai nghe tốt như là AKG Y50, Sennheiser Momentum 2.0 hay Grado SR80e, một bộ DAC tốt như trong bài có giới thiệu (AudioQuest DragonFly Red, Cyrus SoundKey hay Chord Mojo) là một điểm bắt đầu tuyệt vời để hiến thận cho giới audiophile.

Nhạc bạn cũng nên mua ở những nguồn uy tín chuyên bán nhạc Hi-res. Bạn cũng sẽ cần mua thêm 1 dây cáp chuyển Lightning-to-USB camera tầm khoảng 300 ngàn đồng nếu bạn dùng những thiết bị DAC chuyên dụng.

Tham khảo : Whathifi

Hỏi Đáp - Bình Luận

Thu gọn